7) Sấy lạnh/ Đông khô (Freeze Drying)
Đây là phương pháp làm khô vật cần sấy bằng cách đưa xuống nhiệt độ âm sâu và chân không sâu. Làm cho nước từ thể rắn ( đóng băng) chuyển hóa thành thể hơi không thông qua thể lỏng. Vật sấy được vừa được sấy khô vừa giữ được các loại dưỡng chất nhạy cảm với nhiệt độ cao.
Đây là phương pháp sấy hoàn hảo nhất, hơn hẳn sấy nhiệt truyền thống.
Ứng dụng:
– Sản xuất cà phê hòa tan
– Sản xuất mì ăn liền
– Sản xuất thuốc
– Sản xuất vắc xin
– Bảo quản máu
8) Làm khô chân không ( Vacuum drying)
Đây là phương pháp bảo quản nguyên liệu bằng cách hút chân không xuống áp suất thích hợp mà không đông đá nguyên liệu, sau đó bảo quản trong các kho lạnh. Hơi nước, vi khuẩn…có trong không khí sẽ bị loại bỏ giúp cho nguyên liệu được bảo quản lâu hơn so với bảo quản trong các tủ lạnh thông thường.
Ứng dụng:
– Bảo quản gia vị, rau, trái cây
– Làm khô các linh kiện điện tử, kim loại
– Bảo quản đồ ăn nhanh
9) Chiết xuất (Distillation)
Là phương pháp làm tăng nồng độ của dung dịch bằng cách bay hơi hơi nước, độ ẩm trong môi trường chân không. Nó là quá trình xử lý trước khi thực hiện làm đông khô/ sấy lạnh chân không hoặc làm khô chân không.
Ứng dụng:
– Sản xuất phụ gia cho ngành bánh kẹo. ( Kẹo hương quế, hương hồi, chanh, sả…)
– Chiết xuất vitamin ( tinh dầu cá hồi, DHA…)
– Chưng cất rượu: rượu shochu, whisky
– Nhựa polyamide, băng cuốn, laminates…
– Dầu bôi trơn: dầu gia công kim loại, dầu động cơ, dầu bơm chân không
– Nước hoa