14) Vật liệu cách nhiệt ( Insulation)


Là phương pháp sử dụng chân không làm vật liệu cách nhiệt dựa vào đặc tính không dẫn nhiệt của chân không mà post trước mình đã viết.

Ứng dụng:
– Bình nước giữ nhiệt ( có rất nhiều loại bán trên thị trường, nhưng chỉ có một số thương hiệu tên tuổi sử dụng công nghệ hàn chân không cao cấp mới tạo ra được những bình nước giữ nhiệt vài chục tiếng đồng hồ)
– Nồi cơm điện cao cấp, có thể giữ ấm cơm trong nhiều giờ đồng hồ sau khi rút nguồn điện.

15) Làm lạnh chân không ( Vacuum cooling)


Làm mát là lấy nhiệt của một vật khiến nhiệt độ vật đó thấp hơn môi trường xung quanh. Bạn sẽ thấy tương tự nếu như bạn tưới nước vào mặt đất vào một ngày nắng nóng giữa mùa hè. Hoặc cảm giác khi được sát khuẩn bằng cồn nơi chuẩn bị tiêm.
Làm lạnh chân không cũng vậy, bơm chân không sẽ lấy nhiệt từ vật đặt trong buồng chân không, đưa ra ngoài môi trường. Nhiệt độ của vật sẽ giảm xuống. Ngoài tác dụng đưa nhiệt độ của vật giảm xuống, ô xi, hơi nước, vi sinh vật có hại trong không khí cũng bị hút ra ngoài nên vật để trong buồng chân không càng được bảo quản lâu hơn.

Ứng dụng:
– Bảo quản rau củ quả
– Bảo quản thực phẩm sau khi đã chế biến xong.

Trên đây là những ứng dụng thiết thực của công nghệ chân không mà tôi đã trình bày. Qua những ứng dụng trên các bạn sẽ thấy chân không được ứng dụng rộng rãi đến mức nào đối với đời sống của con người chúng ta trong xã hội hiện đại.
ULVAC là nhà sản xuất các thiết bị của Nhật Bản với trên 70 năm kinh nghiệm cùng hàng loạt nhà máy trên thế giới cũng như nhiều viện nghiên cứu đặt tại các nước tiên tiến, đã ứng dụng những công nghệ trên để tạo ra các loại máy móc để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ yêu cầu ngày càng cao của con người.

Please follow and like us: