Cách nhiệt chân không là một trong vô vàn các ứng dụng của chân không trong đời sống thường ngày, một ứng dụng mà chắc ai cũng đều từng nghe qua. Nhân một ngày thời tiết đang dần chuyển lạnh, lại muốn có 1 bình café nóng cả ngày, nên Ulvac cũng xin chia sẻ tới bạn đọc về cách tạo chân không trong bình giữ nhiệt như thế nào qua bài viết này nhé!

1. Cách nhiệt chân không là gì?

Cách nhiệt chân không trong bình giữ nhiệt hiểu đơn giản là sẽ có một lớp chân không giữa lớp vỏ bình và ruột bình chứa thực phẩm cần giữ nóng hay lạnh. Tại sao lại dùng chân không cách nhiệt? Vì tính chất của chân không là không dẫn nhiệt. Trong môi trường chân không, các phân tử khí rất ít và chúng cách xa nhau. Nên gần như không có khả năng truyền nhiệt. Chân không càng sâu, càng ít phân tử khí thì khả năng cách nhiệt càng cao.

2. Bình giữ nhiệt

Cấu tạo:

  • Gồm có 3 lớp: Lớp vỏ (nhựa hoặc inox) – lớp chân không cách nhiệt – lớp trong cùng bằng thép không gỉ (thường là SUS304 hoặc 201).
  • Bình giữ nhiệt bao gồm hai bình, một bình được đặt trong bình kia và nối ở cổ.
  • Thiết kế bình nước giữ nhiệt có thân bình với kiểu dáng thuôn dài giúp giảm bề mặt tiếp xúc không khí của thực phẩm trữ trong bình, nó cũng có hiệu quả tăng khả năng giữ nhiệt.

cách nhiệt chân không trong bình giữ nhiệt ulvac 1

Về quá trình truyền nhiệt ra bên ngoài:

Hầu hết truyền nhiệt xảy ra qua cổ và mở bình, nơi không có chân không. Cấu tạo bình giữ nhiệt được làm bằng kim loại, thủy tinh borosilicate, bọt hoặc nhựa và có nút mở bằng nút chai hoặc nhựa polyetylen.

Với các sản phẩm chất lượng cao, khả năng giữ nhiệt khá ấn tượng:

Khả năng giữ lạnh: 8oC sẽ được giữ nguyên không thay đổi trong 6 giờ đồng hồ.

Khả năng giữ nóng: 86 oC sẽ được giữ nguyên không thay đổi trong 1 giờ đồng hồ . Giảm từ 86 tới 68 độ trong vòng 6 giờ đồng hồ.

3. Cách tạo chân không cho bình giữ nhiệt tại các nhà máy lớn

Làm thế nào để tạo ra lớp chân không đó vừa năng suất vừa chuẩn thì lại ít có ai chia sẻ cụ thể. ULVAC xin được tiên phong làm điều này.

Lò hàn chân không có hai loại: Lò dạng mẻ và lò liên tục. Lò dạng mẻ dùng cho sản xuất số lượng ít. Còn lò liên tục thì đáp ứng sản xuất với số lượng lớn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu hệ thống lò hàn chân không liên tục 3 buồng của Ulvac.

cách nhiệt chân không trong bình giữ nhiệt ulvac 2

Buồng chuẩn bị:

Tại buồng này, sản phẩm đã được lắp ráp các bộ phận đầy đủ. Ở đáy bình (vỏ ngoài) sẽ được khoét 1 lỗ nhỏ (thường được thiết kế lõm xuống). Tại đó đặt vật liệu hàn (thường là thủy tinh) có kích thước vừa đủ để lấp đầy lỗ nhỏ đó. Các bình giữ nhiệt được đặt ngay ngắn trên các xe chở (carrier). Sau đó được di chuyển nhờ hệ thống xích tải. Buồng được hút chân không có áp suất bằng áp suất của buồng gia nhiệt.

Buồng gia nhiệt:

Giữa buồng chuẩn bị và buồng gia nhiệt được ngăn cách bởi một cụm van chân không. Sau khi áp suất chân không ở hai buồng giống nhau thì van chân không mở ra. Xe chứa sản phẩm sẽ được di chuyển từ buồng chuẩn bị sang buồng gia nhiệt. Tại buồng này nhiệt độ khoảng 600-700 độ C. Vật liệu hàn sẽ bị nóng chảy, bịt kín lỗ nhỏ ở đáy sản phẩm. Như vậy lớp chân không trong bình giữ nhiệt đã được tạo thành.

Buồng làm mát:

Sau khi hàn chân không xong, cửa buồng làm việc mở để đẩy hàng sang buồng làm mát. Để sang được buồng làm mát, bắt buộc áp suất của hai buồng phải tương đương nhau. Trong trường hợp này là đều cùng áp suất âm. Ở buồng này sản phẩm được làm mát bằng khí Nito kết hợp có quạt công suất lớn thổi liên tục. Khi nhiệt độ xuống 50oC thì quá trình làm mát dừng, van xả khí cân bằng áp suất khí quyển hoạt động đưa buồng làm mát về áp suất khí quyển. Cửa buồng làm mát được mở ra và xe chở hàng được đưa ra ngoài một cách tự động.

Chúng tôi rất tự hào khi là đối tác hỗ trợ các công công ty sản xuất bình giữ nhiệt chất lượng cao trên khắp thế giới. Từ lò hàn chân không, bơm chân không, đồng hồ – cảm biến chân không hay dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng khắc phục sự cố nhanh trong 24h tất cả đều được làm và thực hiện bởi ULVAC.

ULVAC hi vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc và quý khách hàng sẽ thấy có ích trong việc sản xuất và phát triển ứng dụng cách nhiệt chân không ở nhiều ngành nghề, sản phẩm khác nữa.

Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn giải pháp chân không hiệu quả nhất tới quý khách. Vì vậy đừng ngại gọi ngay cho ULVAC theo số hot line sau: 0988 248 567 (Mr Ngọc) hoặc 0936 151138 (Ms Hảo)

ULVAC VIỆT NAM RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

Please follow and like us: