Tại sao phải dùng bơm chân không cho lò xử lý nhiệt? Lý do cũng chính là tên gọi của loại bơm này: Bơm hút chân không. Để tạo ra một môi trường ít các phân tử khí Oxi, hơi nước… là những thứ gây ô xi hóa sản phẩm thì người ta cần dùng bơm chân không để hút những phân tử khí đó ra khỏi buồng chân không của lò xử lý nhiệt.

Tùy vào từng yêu cầu về áp suất, thời gian hút mà chúng ta có thể chọn loại bơm với lưu lượng hút, áp suất hút tối đa là khác nhau.

Đối với các ứng dụng tôi ram thép khuôn mẫu, thép gió thì áp suất khoảng trên dưới 1 Pa. Hệ bơm thường có: Bơm chân không vòng dầu + Bơm tăng áp + Bẫy dầu

  • Bơm chân không vòng dầu: có thể là bơm vòng dầu kiểu cánh gạt hoặc kiểu piston. Tuy nhiên để tiết kiệm diện tích lắp đặt và giảm chi phí bảo dưỡng thì bơm vòng dầu kiểu cánh gạt (model ULVAC VS2401) được ưu tiên sử dụng.
  • Bơm tăng áp : còn gọi là bơm tăng tốc hay bơm lưu lượng, nó có tác dụng nhanh chóng đưa lượng khí trong buồng lò ra ngoài môi trường trong thời gian ngắn. Nó giúp giảm thiểu thời gian tạo chân không và hỗ trợ bơm vòng dầu kéo áp suất xuống nhanh và sâu hơn.
  • Bẫy dầu: Bơm chân không vòng dầu trong quá trình hoạt động sẽ sản sinh ra hơi dầu. Đặc biệt là giai đoạn tạo chân không ban đầu. Để hạn chế hơi dầu bay ra ngoài không khí cũng như tiết kiệm dầu, các nhà máy thường dùng thêm bẫy dầu, giúp hạn chế tối đa hơi dầu bay ra ngoài và đưa hơi dầu này quay trở lại bơm tiếp tục sử dụng.
Hệ bơm chân không vòng dầu bơm tăng áp và bẫy dầu
lò xử lý nhiệt, lò tôi ram chân không Ulvac dòng COMBAT áp suất đạt được

Hình ảnh: Hệ bơm chân không Ulvac tại nhà máy của khách hàng. Kết cấu compact giúp tiết giảm diện tích lắp đặt lò tới mức tối đa.

Đối với các ứng dụng tôi ram inox hay những linh kiện yêu cầu màu sắc phải thật sáng, cần áp suất xuống sâu hơn, khoảng 10-3Pa thì trong hệ bơm chân không thường bổ sung thêm bơm khuếch tán.

  • Để màu sắc sản phẩm sáng hơn có nghĩa là số phân tử khí còn lại trong buồng phải giảm hơn nữa, hạn chế được sự oxi hóa bề mặt sản phẩm do phân tử khí gây ra. Bơm khuếch tán với cơ chế đun sôi dầu, hơi dầu bay lên bám vào các phân tử khí và kéo nó xuống, không cho nó quay trở lại buồng xử lý nhiệt.
PFL bơm khuếch tán ulvac

Hình ảnh: Bơm khuếch tán Ulvac

Do trong buồng lò xử lý nhiệt thường có mạt sắt, cặn bẩn phát sinh từ bề mặt sản phẩm. Những thành phần này sẽ bị hút về và kẹt lại trong bơm chân không, lâu ngày sẽ khiến bơm có thể bị các vấn đề sau:

  • Hơi nước hòa vào dầu gây loãng dầu, tăng ma sát và làm nóng bơm;
  • Mạt sắt, cặn bẩn khiến lòng bơm bị mòn, roto, cánh gạt bị xước khiến áp suất không thể xuống sâu…

Để giải quyết được những vấn đề trên, các nhà máy chỉ cần lắp thêm máy lọc tách dầu nước là xong! Chiếc máy chỉ nhỏ bằng 1/5 bơm vòng dầu thôi nhưng có thể lấy hết từ hơi nước, mạt sắt, cặn bẩn ra khỏi bơm, trả lại dầu sạch sau khi lọc tuần hoàn trở lại bơm. Đây được coi là giải pháp hoàn hảo đối với bơm chân không vòng dầu sử dụng trong những ứng dụng hút nhiều hơi nước và cặn bẩn.

máy lọc tách dầu nước cho bơm hút chân không 2

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về việc chọn bơm chân không cho lò xử lý nhiệt cũng như những vấn đề khách hàng hay gặp phải khi dùng bơm hút. Quý khách hàng và nhà máy nếu cần tư vấn thêm về bơm chân không, lò xử lý nhiệt với những yêu cầu chi tiết hơn đừng ngại liên hệ với Ulvac để tìm được những giải pháp về bơm chân không, về xử lý nhiệt phù hợp nhất ạ^^

Mr Ngọc: 0988248567

Ms Hảo: 0936151138