Hiện nay công nghệ hút chân không được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, sản xuất kính, sản xuất gốm sứ, sản xuất linh kiện điện tử,  chưng cất tinh dầu,….  đặc biệt máy hút chân không khô có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại máy bơm hút chân không khác trong việc nghiên cứu khoa học tại các phòng thí nghiệm. Vậy bạn đã biết cách dùng của nó chưa, hãy cùng ULVAC tìm hiểu các hướng dẫn sử dụng máy hút chân không khô qua bài viết này nhé!

Ưu nhược điểm của máy hút chân không khô

Máy hút chân không khô khi sử dụng vào quá trình nghiên cứu sản xuất, người sử dụng không cần theo dõi tình trạng chất lỏng công tác do đó có thể lắp đặt máy bơm hút chân không vào một dây chuyền, hệ thống khác mà trước đây rất khó để sử dụng cho các loại bơm hút chân không vòng dầu hoặc bơm hút chân không vòng nước.

Mỗi dòng máy sẽ có những ưu điểm riêng để áp dụng với từng mục đích sử dụng, bạn nên nghiên cứu kỹ hoặc yêu cầu tư vấn về các dòng máy phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một số ưu nhược điểm cụ thể về máy hút chân không khô.

Ưu điểm

 • Máy bơm hút chân không khô chúng sẽ không có dầu trong khí thải, không sử dụng chất lỏng công tác trong khoang công tác do đó môi trường chân không được tạo ra sẽ có độ tinh khiết cao, không lẫn các tạp chất, rất phù hợp để sử dụng trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực vật lý hạt nhân, vật lý chất rắn, công nghệ nano,…
 • Chống ăn mòn cao: Buồng làm việc và bề mặt của rotor trục vít có lớp phủ chống ăn mòn, có thể thích ứng với các điều kiện làm việc khắc nghiệt
 • Tiêu thụ điện năng thấp, khí kín và trọng lượng nhẹ
 • Làm mát bằng không khí cho chi phí vận hành thấp
Bơm hút chân không chất lượng ULVAC
Bơm hút chân không chất lượng ULVAC

Nhược điểm

 • Nhạy cảm với các dòng khí có chứa các hạt rắn lơ lửng, để xảy ra quá trình đóng bẩn,.. dẫn đến giảm công suất và khả năng hút chân không
 • Không sử dụng được đối với các ứng dụng hút nhiều hơi nước
 • Giá thành cao hơn các loại bơm chân không loại khác cùng công suất. Chi phí bảo dưỡng đắt hơn

Các ứng dụng của máy hút chân không khô

Máy hút chân không khô có nhiều loại và mẫu mã để đáp ứng với nhiều lĩnh vực và nhu cầu của doanh nghiệp nên ứng dụng của nó cũng rất đa dạng, nổi bật với một số ứng dụng sau đây:

 • Bơm chân không khí sạch như không khí, khí trơ
 • Các ứng dụng công nghiệp chung như máy sấy chân không, trao đổi khí chân không trong cách nhiệt chân không và nạp khí, khử khí chân không, v.v.
 • Bơm hơi nước cho thiết bị máy sấy chân không (cần có chấn lưu khí)
 • Thiết bị chân không như thiết bị phun, thiết bị bay hơi, v.v. 
 • Quá trình nghiên cứu và chế tạo chất bán dẫn hay hóa chất
 • Hút chân không cho quá trình điều chế dược phẩm
Bơm hút chân không ULVAC được sử dụng trong nhiều lĩnh vực
Bơm hút chân không ULVAC được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Cách sử dụng máy hút chân không khô ULVAC

Máy hút chân không khô với quá trình điều khiển là tự động, đã được cài đặt trước trong tủ điện (tủ điều khiển) nên quá trình sử dụng rất dễ dàng, không gây khó khăn, chỉ cần lắp máy vào nguồn điện và máy sẽ tự động bật/tắt theo hệ thống đã cài đặt.

Trên đây là những thông tin về dòng máy hút chân không khô mà ULVAC muốn chia sẻ tới bạn. Còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ qua số hotline: 0988248567 để được tư vấn trực tiếp nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng đại diện ULVAC Việt Nam

Địa chỉ: 29/11/100 Lê Đức Thọ Đường, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Fanpage: Máy hút chân không ULVAC

Số điện thoại: 0988248567

Email:  phan_ngoc@ulvac.com