Thông thường, sự thất vọng đầu tiên sau khi khởi động hệ thống chân không là thời gian hút chân không dài bất ngờ. Điều này thường xảy ra với các hệ thống mới hoặc những hệ thống đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài. Tất nhiên, có thể có những lý do khác.

Nhưng trước khi đổ lỗi cho máy bơm, bạn nên kiểm tra xem công suất hút của bơm đã đủ chưa.

Cách tính thời gian hút chân không

Bạn có thể sử dụng công thức đơn giản bên dưới để tìm hiểu:

Hút chân không cho hệ thống máy mà mãi không đạt áp là do đâu ulvac

t = thời gian (h)

V = thể tích (m3)

S = tốc độ bơm (m³/h)

P0 = áp suất khởi động

P1 = áp suất cuối cùng mong muốn

Tính toán đơn giản này mang lại cho bạn thời gian hút chân không lý tưởng. Mặc dù có tổn thất do ống nối chân không dài, nhiễm bẩn trong buồng, khử khí, v.v.

Nếu bạn nhập thể tích tính bằng lít, bạn cần thay đổi tốc độ bơm từ m³/h sang l/s. 1 l/s tương ứng với 3,6 m³/h. Nếu bạn đang sử dụng các ống nối chân không hoặc van dài hơn. Đặc biệt nếu đường kính giảm so với đầu vào của máy bơm, thì bạn nên ước tính tốc độ bơm hiệu quả tại cổng buồng.

Ví dụ khi thiết kế một lò xử lý nhiệt chân không, nếu chúng ta muốn thời gian hút chân không từ áp suất khí quyển xuống 1 Pa là 20 phút, thì sử dụng công thức trên ta có thể tìm ra được công suất hút của bơm là bao nhiêu m3/h.

Còn đối với các hệ thống chân không đã được hoàn thiện, các thông số thời gian hút, áp suất chân không tối đa đã được thiết lập. Người sử dụng có thể căn cứ vào đó để thấy hệ thống chân không đang hoạt động bình thường hay bất thường.

Nếu thời gian hút chân không bị dài hơn bình thường thì nguyên nhân có thể là:

Hệ thống máy bơm không cung cấp tốc độ bơm danh định

Đường bơm hoặc bộ lọc đầu vào bị tắc (ví dụ: bụi). Bộ lọc đầu vào hoặc bẫy luôn làm giảm tốc độ bơm hiệu quả.

Đường ống xả hoặc bộ lọc bị tắc (có thể gây nguy hiểm). Điều này gây ra hiện tượng quá áp ở đầu ra của máy bơm. Trong trường hợp này, máy bơm cũng có thể quá nóng. Các bộ lọc phải được bảo dưỡng thường xuyên.

Nếu bạn sử dụng máy bơm được điều khiển bởi bộ biến tần. Vui lòng kiểm tra xem chúng có chạy ở tốc độ tối đa hay không.

Nhiều máy bơm (đặc biệt là bơm khô) bắt đầu ở tốc độ chậm hơn. Mục đích để giảm tiêu hao năng lượng. Do đó tốc độ bơm hiệu quả ở áp suất cao hơn bị giảm.

Buồng chân không hoặc đường dẫn bị nhiễm bẩn

Các chất gây ô nhiễm trong hầu hết các trường hợp là nước, độ ẩm, dầu hoặc dung môi.

Mỗi chất gây ô nhiễm có một áp suất riêng phần nhất định. Ví dụ: 23 mbar đối với nước ở nhiệt độ phòng. Nếu đến gần áp suất này, quá trình hút chân không sẽ chậm lại cho đến khi nó bốc hơi. Trong môi trường chân không cao, ngay cả dấu vân tay cũng là chất gây ô nhiễm. Đối với ô nhiễm, quá trình hút chân không gần như dừng lại.

Cũng có thể có mảnh vụn trong buồng từ quy trình. Ví dụ: trong máy phủ, lò nung, máy ép nhựa.

Hút chân không cho hệ thống bị rò rỉ

Rò rỉ lớn sẽ làm chậm quá trình hút chân không khi luồng không khí qua chỗ rò rỉ nằm trong phạm vi tốc độ bơm hiệu quả. Máy kiểm tra rò rỉ của ULVAC có thể hỗ trợ bạn kiểm tra mọi vị trí rò rỉ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hút chân không cho hệ thống máy mà mãi không đạt áp là do đâu 1ulvac

Sau khi đã kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác hay đã tìm được nguyên nhân nhưng chưa biết cách tốt nhất để khắc phục, xin hãy liên hệ ngay với ULVAC!

Với kinh nghiệm hơn 70 năm trong lĩnh vực chân không, chúng tôi tự tin đem lại những giải pháp tốt nhất cho các khách hàng trong thời gian nhanh nhất và chi phí thấp nhất.

Hot line 24/7: 0988 248 567 (Mr Ngọc), 0936 151138 (Ms Hảo)

Please follow and like us: