Chân không đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nó dường như rất phổ biến do đó máy hút chân không đã được ra đời để hỗ trợ cho việc hút chân không. Trên thị trường xuất hiệu các loại máy hút chân không khác nhau, đáp ứng đa dang nhu cầu. Vậy máy hút chân không loại nào tốt nhất? Máy hút chân không có những loại nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn và cung cấp những loại máy hút chân không tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này sau đây nhé!

Những dạng máy bơm hút chân không công nghiệp

Dựa vào mức độ đo lường áp suất mà hệ thống chân không sẽ được chia thành những loại chân không sau:

 • 1000 đến 1 mbar / 760 đến 0.75 Torr
 • Chân không trung bình: 1 đến 10-3 Chân không thấp: mbar / 0.75 đến 7.5-3Torr
 • Chân không dạng cao: 10-3 đến 10-7 mbar / 7.5-3 đến 7.5-7 Torr
 • Chân không dạng cực cao: 10-7 đến 10-11 mbar / 7.5-7 đến 7.5-11 Torr
 • Chân không dạng siêu cao: < 10-11 mbar / < 7.5-11 Torr

Theo các dạng chân không khác nhau mà người ta phân chia ra có những loại máy bơm hút chân không công nghiệp khác nhau. Và ở thị trường Việt Nam có 4 dạng máy bơm hút chân không công nghiệp. Đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi:

Bơm hút chân không vòng dầu dạng cánh gạt (oil vacuum pump)

Máy bơm hút chân không vòng dầu cánh gạt là Máy bơm hút chân không vòng dầu là dòng máy bơm hút chân không kiểu rotor (rô to) cánh gạt được xếp vào nhóm các loại máy bơm hút chân không có áp lực cao. Thiết kế rotor cánh gạt được đặt lệch tâm so với stator sao cho bề mặt của rotor sát với lòng stator.

Bơm chân không vòng dầu ULVAC
Bơm chân không vòng dầu ULVAC

Cấu tạo

Mặc dù máy bơm hút chân không vòng dầu có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là đặc điểm của máy bơm hút chân không vòng dầu dạng cánh gạt:

 • Rotor đặt lệch tâm với stator (buồng bơm): Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các loại máy bơm hút chân không kiểu trục vít hay kiểu Piston,…
 • Cánh bơm: Thường được đặt trong các rãnh của rotor. Được chế tạo bằng nhưạ composite, có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu độ mài mòn cao.
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều cổng hút.
 • Các bộ lọc: Lọc dầu tách, lọc dầu cổng xả và lọc gió cổng hút.
 • rục bơm: Chịu trách nhiệm là dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy.
 • Bộ phận tản nhiệt dầu.
 • Dầu bơm hút chân không .
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

Đây là loại máy bơm có thiết kế khá nhỏ gọn cùng với độ bền khá cao. Bên cạnh đó, công suất của máy có dải lưu lượng hút rộng. Tùy loại máy có thể đạt tới hàng nghìn m3/h.

Bơm hút chân không khô dạng cánh gạt (dry vacuum pump)

Là loại bơm chân không không tiếp xúc có tính năng làm kín không dầu, không chất lỏng. Chúng đạt được chân không sạch mà không bị chảy ngược hoặc khuếch tán nước và dầu. Không cần bảo dưỡng thường xuyên, chẳng hạn như bổ sung hoặc thay thế nước hoặc dầu. Điều này giúp các máy bơm này dễ vận hành.

Bơm chân không được sử dụng trong quy trình sản xuất thiết bị bán dẫn, FPD
Bơm chân không được sử dụng trong quy trình sản xuất thiết bị bán dẫn, FPD

Loại máy bơm này không thể thiếu trong các quy trình sản xuất thiết bị bán dẫn, FPD, đèn LED và pin năng lượng mặt trời. Đây là những loại máy đòi hỏi độ sạch cao. Các ứng dụng của chúng đã được mở rộng trong những năm gần đây vì nó cho phép dễ dàng làm sạch khí thải từ các thiết bị phân tích như khối phổ và kính hiển vi điện tử. Có khả năng tạo ra các chân không sạch và mang lại sự thuận tiện cho việc bảo trì, chúng cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như quy trình làm khô chân không và quy trình phủ phim.

Cấu tạo

Về cấu tạo của loại máy bơm hút chân không khô dạng cánh gạt. Đây là loại máy có thiết kế tương tự với dạng máy bơm hút chân không vòng dầu dạng cánh gạt. Được thiết kế với một rotor đặt lệch tâm với xi-lanh. Cùng với đó là các cánh gạt được gắn vào các khe của rotor.

Điểm khác biệt lớn nhất đó là không sử dụng dầu trong khoang công tắc để bôi trơn và lấp đầy các khe hở lắp khí. Do đó, việt thiết kế bộ phận của máy này cần phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối sao cho độ hở ở mức thấp nhất. Cánh gạt thường được làm bằng vật liệu graphit composite.  Nhờ đó mà máy khả năng chịu nhiệt cực tốt, ưu điểm cơ học cao, ít độ ma sát giúp làm giảm sự hao mòn trong khoang công tác.

Lựa chọn máy hút chân không loại nào tốt

Tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ làm việc khác nhau mà sẽ có những lựa chọn máy hút chân không khác nhau. Mỗi loại máy điều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó việc lựa chọn máy hút chân không loại nào tốt sẽ rất khó. Bạn cần nên xem xét kĩ về nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để lựa chọn máy thích hợp.

Nếu bạn quan tâm hơn về những dòng máy tốt nhất ở hiện tại. Hãy tham khảo bài viết top những loại máy chân không tốt nhất hiện tại. Sẽ cung cấp cho bạn thông tin tốt hơn về những loại máy chân không tốt nhất. Nếu muốn biết thêm thông tin các bạn hãy truy cập: Tại Đây.

LỜI KẾT

Bơm hút chân không chất lượng tại ULVAC Việt Nam
Bơm hút chân không chất lượng tại ULVAC Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp những dòng sản phảm về máy hút chân không khác nhau. Và một trong nhưng thương hiệu tốt nhất ở thời điểm hiện tại đó chính là thương hiệu ULVAC.

 Ưu điểm mà ULVAC vượt trội hơn so với những thương hiệu khác:

 • Đây là thương hiệu khá lâu đời của Nhật Bản được thành lập từ năm 1960.
 • Là một trong những tập đoàn công nghệ được cấp Nhật Bản đã được cấp chứng chỉ JCSS (Japan Calibration Service System).
 • Các nhà máy và trụ sở của ULVAC được đặt tại những nước phát triển bao gồm Mỹ, Đức, Nga, Trung Quốc, Đài Loan, v.v
 • Ngoài ra, ULVAC còn sở hữu 6 viện nghiên cứu R&D tại Nhật Bản. Qua đó, sở hữu nhiều chi nhánh và trụ sở khác nhau giúp cho máy hút chân không tại đây luôn được đánh giá khá cao.
 • Giá cả cả thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác như Edwards, Busch, Shinko Seiki …
 • Các linh phụ kiện như dầu hút chân không đều có sẵn kho hàng ở Việt Nam (cả Hà Nội và HCM). Bảo mật khách hàng cần có ngay, không phải mua từ Nhật Bản.

Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng hay muốn biết thêm thông tin sản phẩm về các loại máy bơm hút chân không. Và những phụ kiện liên quan hãy truy cập thông qua thông tin liên hệ được đề cập tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN ULVAC VIỆT NAM

Địa chỉ: 29/11/100 Lê Đức Thọ Đường, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số điện thoại: 0988248567

Fanpage: Máy hút chân không ULVAC

Email: phan_ngoc@ulvac.com