Máy hút chân không là thiết bị loại bỏ các chất khí, chất lỏng khỏi không gian giới hạn, khép kín tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không. Trong nhiều lĩnh vực như Thực phẩm & Đồ uống, Hóa chất, Nhựa, dược phẩm và nhiều ngành khác bơm chân không được ứng dụng phổ biến. Sau đây, hãy cùng ULVAC Việt Nam tìm hiểu về môi trường chân không và ứng dụng các loại bơm chân không phổ biến hiện nay.

Môi trường chân không là gì?

Môi trường chân không là một không gian không chứa bất kỳ loại vật chất nào, trong  đó giá trị của môi trường chân không mang tính chất chỉ tương đối. Trong điều kiện thực, chưa có phương pháp nào hoàn toàn có thể tạo ra chân không hoàn hảo mà không chứa vật chất nào.

Môi trường chân không được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Môi trường chân không được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Phương pháp phổ biến để tạo nên chân không hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực là sử dụng các loại bơm hút chân không. Dựa vào nhiều công nghệ khác nhau, máy bơm chân không được thiết kế ra dựa trên các yêu cầu về áp suất và ứng dụng mà nó phục vụ. 

Phương thức hoạt động của máy bơm hút chân không 

Máy bơm hút chân không cấu tạo gồm các khoang công tác, thường nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt (tùy vào loại). Thông qua hoạt động hút không khí, hơi, chất lỏng trong không gian thông qua hoạt động của các khoang công tác trong máy bơm tạo ra chân không.

Những khoang công tác của máy bơm thay đổi thể tích liên tục theo một vòng tuần hoàn. Khi hoạt động mà thể tích các khoang công tác tăng lên, máy bơm sẽ hút các chất lỏng công tác, không khí và hơi. Hỗn hợp này sẽ dần bị nén lại và tống ra khỏi cửa của máy bơm.

Chất lỏng và không khí lại được tách riêng ra sau khi tống ra khỏi máy bơm. Chất lỏng đi theo bình ngưng, trở thành nhiên liệu cho máy bơm. Từ đó, hình thành một vòng hoạt động khép kín. Với các loại máy bơm không sử dụng chất lỏng (Như bơm chân không khô), các khoang công tác sẽ được thiết kế đóng kín.

Một số loại bơm chân không phổ biến và ứng dụng từng loại

1. Máy bơm hút chân không khô

Loại bơm hút chân không này không dùng chất lỏng trong quá trình hoạt động trong khoang công tác. Môi trường chân không được hình thành chứa độ tinh khiết gần như hoàn hảo, không lẫn tạp chất.

Cấu tạo của bơm hút chân không khô gần tương đồng với máy bơm hút chân không vòng dầu. Nhưng máy không dùng dầu trong khoang công tác để bôi trơn hoặc làm kín khe hở thoát khí.

Một số mẫu máy bơm chân không vòng dầu: Dòng LS, dòng CR, dòng LR/HR/UR,..

Dòng máy tạo ra chân không tinh khiết, không tạp chất
Dòng máy tạo ra chân không tinh khiết, không tạp chất

Ứng dụng của bơm chân không khô

Phù hợp trong lĩnh vực vật lý hạt nhân,công nghệ nano, sản xuất vật liệu bán dẫn,vật lý chất rắn:

 • Thiết bị chân không như thiết bị phun, thiết bị bay hơi, v.v. 
 • Nạp/dỡ các khoang khóa của các loại thiết bị lắng đọng.
 • Bơm chân không khí sạch như không khí, khí trơ.
 • Các ứng dụng công nghiệp chung như máy sấy chân không, nạp khí, khử khí chân không, v.v.

2. Máy bơm hút chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu kiểu rotor dạng cánh gạt có công suất cao và cấu tạo phức tạp. Máy cần bắt buộc có dầu để hoạt động. Máy bơm cánh gạt vòng dầu có thể triển khai phối hợp với bơm tăng áp hoặc bơm thứ cấp (bơm chân không áp cao).

Một số mẫu máy bơm chân không vòng dầu: Dòng VD, dòng VS, dòng PKS, dòng PVD,…

Bơm hút chân không phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp và nghiên cứu
Bơm hút chân không phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp và nghiên cứu

Ứng dụng của bơm chân không vòng dầu

 • Công nghiệp đóng gói: Dùng trong quá trình đóng gói thịt chín và tươi, nhào lộn, làm đầy và niêm phong.
 • Giấy và In: Được dùng trong máy ép, trong thiết bị đóng gáy, trong máy ép bao gồm các đường khâu và đóng gáy hoàn hảo. Trong sản xuất báo cũng được ứng dụng.
 • Cao su và Nhựa: Nó được sử dụng cho các ứng dụng tạo hình nhiệt, khử khí cho thùng máy đùn, khử khí cho khuôn và xử lý vật liệu.

3. Máy bơm hút tăng áp

Bơm hút chân không tăng áp là dòng máy hỗ trợ, kết nối với máy bơm hút chân không chính. Mục đích sử dụng để tăng công suất và áp suất chân không. 

Bơm tăng áp đem lại nhiều tính năng nổi bật: Hiệu suất ổn định, tiếng ồn thấp, tiết kiệm năng lượng, mức độ rung thấp, hệ thống làm mát không khí giúp thiết bị bền bỉ và hoạt động hiệu quả tối đa.

Một số mẫu máy bơm chân không vòng dầu: Dòng PRC, dòng PMB-C, dòng PMB-D.

Bơm tăng áp dùng để tăng công suất và áp suất chân không
Bơm tăng áp dùng để tăng công suất và áp suất chân không

Ứng dụng của máy bơm hút chân không tăng áp:

Chủ yếu để hỗ trợ cho máy bơm hút chính và một số công dụng điển hình:

 • Bốc hơi, phún xạ, mạ ion, Máy sấy chân không, máy sấy đông lạnh, khử khí chân không
 • Dụng cụ phân tích, hệ thống kiểm tra rò rỉ, trao đổi khí, làm đầy, cách nhiệt chân không
 • Xử lý nhiệt, lò nấu chảy
 • Các loại hệ thống chân không khác nhau
>>Xem thêm: Máy hút chân không ULVAC

Đơn vị cung cấp máy bơm hút chân không chính hãng

Tập đoàn ULVAC – Hãng sản xuất bơm và các thiết bị chân không đến từ Nhật thành lập từ năm 1952. ULVAC Việt Nam với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, có thể tư vấn dòng máy phù hợp, hỗ trợ các dịch vụ bảo hành cũng như khắc phục sự cố máy móc chỉ trong 24h .

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về bơm chân không hoặc các thiết bị liên quan xin vui lòng liên hệ: 0988248567 hoặc email: phan_ngoc@ulvac.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN ULVAC VIỆT NAM

Địa chỉ: 29/11/100 Lê Đức Thọ Đường, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Fanpage: Máy hút chân không ULVAC

Số điện thoại: 0988248567

Email:  phan_ngoc@ulvac.com