Nhiệt luyện:

– Từ xưa, khi con người biết sử dụng vũ khí như kiếm, đao người ta đã biết nhiệt luyện những vũ khí đó. Như nung kiếm, đao lên nhiệt độ cao rồi đột ngột nhúng vào chất lỏng –> Quenching ( Tôi).
Trong các tác phẩm võ hiệp của Kim Dung chúng ta biết đến Huyết kiếm ( chất lỏng dùng cho quenching là máu). Có những thanh bảo kiếm có thể chém sắt như chém bùn, uy danh thiên hạ như thanh kiếm báu của Việt Vương Câu Tiễn, là cổ vật từ thời Xuân Thu. Nó vẫn sáng bóng và sắc bén sau 2,700 năm.
 
– Quenching/ Tôi giúp bề mặt kim loại có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt.
– Tempering ( Ram): Sau qúa trình Tôi thì xuất hiện nội ứng lực/ ứng suất dư bên trong lõi linh kiện. Yếu tố này làm linh kiện bị ” giòn”, dễ gãy. Do đó cần phải Ram, nhằm cân bằng và ổn định cấu trúc tinh thể, khử nội ứng lực/ ứng suất dư, giúp linh kiện dẻo hơn.
–> Vậy linh kiện sau khi Queching và Tempering có tính chất rất cứng ở bên ngoài và rất dẻo ở bên trong.
kiem-cua-cau-tien nhiet luyen ulvac viet nam

Kiếm của Câu Tiễn vẫn còn sáng bóng tại bảo tàng tỉnh Hồ Bắc

Vậy ưu điểm của Tôi, Ram trong môi trường chân không khác trong môi trường không khí thông thường là gì?
1. Linh kiện không bị ô xi hóa –> màu sắc sáng đẹp
2. Độ đồng nhiệt cao –> không bị cong vênh
3. Quy trình xử lý thống nhất –> chất lượng linh kiện đồng nhất
–> Xử lý nhiệt được các loại thép đặc biệt, thép tốc độ cao, mà phương pháp Tôi/ Ram trong không khí không thể thực hiện được.
Dưới đây là hình ảnh so sánh 2 sản phẩm xử lý nhiệt thông thường và xử lý nhiệt chân không:
xử lý nhiệt thường và xử lý nhiệt chân không ulvac việt nam
– Một số người lầm tưởng rằng cứ sở hữu lò chân không là có thể xử lý được các loại thép làm khuôn, thép gió…với độ cứng, màu sắc, độ biến dạng, cong vênh đạt yêu cầu khách hàng.

– Một số người lầm tưởng rằng Lò chân không chỉ là công cụ, quan trọng nhất là trí tuệ, kiến thức xử lý nhiệt. Do đó mà quy kết, lò mới hay lò cũ không quan trọng.

Ulvac Việt Nam xin được chia sẻ như sau:

– Cùng là lò chân không, nhưng nếu lò đó sở hữu công nghệ lỗi thời, sử dụng các loại vật liệu kém chất lượng, hoặc thiết kế thiếu đồng bộ thì nó chỉ có thể đáp ứng được các yêu cầu rất thấp của khách hàng. Khi khách hàng tăng mức yêu cầu thì chắc chắn không đáp ứng được.

– Cùng là lò chân không, nhưng rõ ràng lò mới là loại lò sử dụng nhiều công nghệ mới hơn, từ vật liệu mới, thiết kế mới, công nghệ điều khiển mới…Và nhờ đó nó đáp ứng được các yêu cầu rất cao về xử lý nhiệt. Nó giúp chủ sở hữu chiếc lò nhận được những đơn hàng lớn, từ những khách hàng khó tính.
– Lò chân không là tư liệu sản xuất. Cái quan trọng nhất vẫn là trí tuệ của người sử dụng nó. Tuy nhiên nếu không có một bộ cung tên tốt hay không có một khẩu súng săn tốt, chúng ta có thể vào rừng đi săn mãnh thú với 1 chiếc gậy tre hay không?
Và đây là hình ảnh so sánh trong buồng lò của 1 cái lò sử dụng công nghệ lạc hậu, được ghép nối từ các cấu kiện rẻ tiền và buồng lò chân không của ULVAC, thương hiệu đẳng cấp số một Nhật Bản:
lò xử lý nhiệt chân không cũ khác với lò xử lý nhiệt chân không mới như thế nào
Do đó chúng ta so sánh về giá mà quên đi so sánh cấu hình cộng với các dịch vụ after service khi đầu tư lò chân không, là một trong những sai lầm lớn và giá của nó rất đắt.
Nguồn: Phan Ngọc ( Trưởng đại diện của tập đoàn Ulvac tại Việt Nam)