Bơm khuếch tán hoạt động theo cách khác biệt so với các bơm hút khí khác. Đôi khi gây nhầm lẫn cho chúng ta vì nó không có bộ phận quay. Chẳng hạn, như bơm chân không cơ học, nó hút phân tử khí và đẩy nó ra khỏi buồng bằng các phương tiện cơ học như piston, cánh gạt. Máy bơm khuếch tán được biết đến như một máy bơm hút phân tử khí bằng dầu và hoạt động theo một cách hoàn toàn khác.

 1. BƠM KHUẾCH TÁN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bơm khuếch tán sử dụng hơi của dầu sôi để bắt các phân tử không khí. Các dòng hơi dầu khi bay hơi lên sẽ hấp phụ các phân tử khí khuếch tán từ môi trường cần tạo chân không cao. Sau khi hấp phụ, dầu được làm lạnh và bị rơi xuống. Sau đó nhả các phân tử khí theo một đường khác (nhờ hệ bơm cơ học đi kèm) và quay trở lại buồng đốt.

 • CHI TIẾT HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM KHUẾCH TÁN QUA SƠ ĐỒ

Nhìn vào sơ đồ cutaway dưới đây. Ở phía dưới, bạn có thể thấy các thanh gia nhiệt nằm ngay bên dưới dầu. Khi dầu trở nên đủ nóng để hóa hơi, hơi dầu bốc lên giữa bơm và thoát ra khỏi vòi phun theo một góc hướng xuống. Các vòi phun này nằm trong một vòng và tạo thành một tấm chắn kéo dài từ các vòi phun đến thành máy bơm.

Bất kỳ phân tử không khí đi lang thang nào định quay lại cửa hút phía trên, chúng sẽ bị hơi dầu bắt giữ. Khi hơi dầu chạm vào thành làm mát bằng nước của máy bơm, dầu sẽ nguội đi và nó dần rơi xuống các mặt của máy bơm. Vào thời điểm dầu quay lại đáy bơm một lần nữa, nó đã thả phân tử khí bị nó bám trước đó và sẵn sàng bắt đầu chu kỳ mới.

TÌM HIỂU BƠM KHUẾCH TÁN DẦU - PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ NHẤT - UPDATE 2022

Bất kỳ phân tử khí nào cố gắng đi lên phía trên đều bị dính bởi màn hơi phía trên và bị ép xuống một lần nữa. Bằng cách liên tục ép các phân tử không khí xuống dưới, trong lòng bơm được thiết kế để tạo ra một khu vực phía dưới của máy bơm có áp suất chân không cao hơn so với lớp bên trên. Nói cách khác, khi máy bơm hoạt động, áp suất chân không bên dưới mỗi lớp dầu cao hơn so với lớp ngay trên nó. Ở lớp dưới cùng, áp suất chân không đủ cao để khí được bơm ra ngoài bằng một máy bơm cơ học tiêu chuẩn.

 • HƠI DẦU BAY NGƯỢC VÀO BUỒNG CHÂN KHÔNG THÌ SAO?

Mặc dù hơi dầu hướng xuống dưới, nhưng một số hơi dầu vẫn có thể bay về phía đầu bơm. Để tránh hơi dầu này di chuyển ngược vào trong buồng chân không, có thể lắp một bẫy lạnh ở đầu cụm vòi phun để ngưng tụ hơi tại đó. Một vách ngăn chevron hình tròn đồng tâm ở miệng máy bơm. Điều này cho phép các phân tử không khí đi vào, nhưng sẽ giữ lại các hơi dầu nặng hơn khi chúng cố gắng tiến lên phía trên.

 1. CÁC LOẠI CHẤT LỎNG HÓA HƠI BẮT PHÂN TỬ KHÍ TRONG BƠM KHUẾCH TÁN

 • DẦU SILICONE CHUYÊN DÙNG ĐỂ BƠM KHUẾCH TÁN HOẠT ĐỘNG TỐT

Ngày nay, các nhà sản xuất thường sử dụng dầu silicone cho bơm khuếch tán vì tính ổn định và điểm hóa hơi cao. Mặc dù đắt nhưng dầu silicone sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài. Nó ít hoặc không bị giảm chất lượng. Dầu cũng tương đối an toàn xét theo khía cạnh về độc tính và khả năng cháy. Lưu ý duy nhất khi sử dụng dầu silicone là không được tiếp xúc với không khí khi đun nóng. Nếu không dầu sẽ bị khô cứng.

 • DẦU HYDROCACBON

Tuy nhiên, dầu silicone không phải lúc nào cũng được lựa chọn. Trong những ngày đầu, máy bơm khuếch tán sử dụng thủy ngân để vận hành. Để thay thế thủy ngân, dầu hydrocacbon đã được sử dụng. Điều này có hai nhược điểm lớn. Không phải lúc nào chúng cũng được làm từ một thành phần duy nhất. Hoặc dầu sẽ phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn trong quá trình sử dụng. Các phân đoạn nhẹ hơn sẽ muốn thoát ra qua vòi trên cùng, nơi mà khả năng chúng thoát ra khỏi máy bơm cao hơn.

Máy bơm đã được chỉnh sửa và tạo ra các kênh riêng biệt cho từng cấp vòi phun. Điều này dẫn đến các phân tử nhỏ hơn luôn thoát ra từ cấp vòi phun thấp nhất. Thiết kế này được gọi là máy bơm khuếch tán phân đoạn.

Với chất lỏng hydrocacbon, nguy cơ nổ cũng có thể xảy ra. Đặc biệt là trong môi trường sử dụng nguồn tạo lửa như dây tóc vonfram nóng và buồng chân không vô tình được thông với không khí vào thời điểm không thích hợp. Ngày nay, dầu hydrocacbon hiếm khi được sử dụng.

 • POLYPHENYL ETE VÀ PERFLUORO POLYETHER

Hai loại chất lỏng khác cũng được đề cập đến. Chúng là polyphenyl ete và perfluoro polyether. Polyphenyl ete có điểm hóa hơi rất thấp và có khả năng chống bắn phá điện tử. Vì vậy lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định. Nó đắt hơn dầu silicone, nhưng không đắt bằng perfluoro polyether. Perfluoro polyether là một hydrocacbon có tất cả các nguyên tử hydro được thay thế bằng các nguyên tử flo. Điều này làm cho nó có trọng lượng phân tử cao hơn nhiều so với hydrocacbon ban đầu. Nó cũng trơ ​​với oxy, halogen và axit. Khi nó bị hỏng, nó phân hủy thành khí, do đó chất lỏng chính không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khí phân hủy là độc hại, vì vậy cần phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 1. LƯU Ý KHI VẬN HÀNH

LƯU Ý CHUNG:

 • Đầu tiên, sử dụng dầu chất lượng cao. Làm như vậy sẽ tối đa hóa hiệu suất cho hệ thống sản xuất của bạn. Bên cạnh đó còn giảm thiểu nhu cầu bảo trì.
 • Thứ hai, chọn dầu phù hợp mức chân không mà bạn mong muốn. Không có lợi ích gì khi mua một loại dầu được đánh giá có áp suất chân không thấp hơn mức bạn yêu cầu rồi chi phí bị độn lên đáng kể.
 • Thứ ba, theo dõi lưu lượng nước qua các đường làm mát. Do dầu bơm khuếch tán hoạt động ở nhiệt độ cao nên luôn đảm bảo nguồn nước làm mát đủ áp suất, lưu lượng. Việc áp suất nước làm mát không đủ sẽ gây bơm nóng quá mức, có thể gây hỏng bơm. Do đó ta cần kiểm tra nhiệt độ nước đầu vào và đầu ra cũng như tốc độ dòng chảy. Cuối cùng, hãy kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng tất cả các thanh gia nhiệt ở dưới cùng của máy bơm đang đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Dưới đây là một vài dòng bơm khuếch tán của ULVAC đang được nhiều khách hàng đánh giá cao. Quý khách có thể tham khảo để chọn dòng phù hợp với hệ thống của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng tư vấn loại dầu ULVAC có thể dùng thay thế cho loại dầu hãng khác mà quý khách đang dùng với mức giá tốt nhất.

Các dòng bơm khuếch tán của ULVAC Dòng ULK PFL PBL
Áp suất chân không tối đa (Pa) <2.6 x 10-6 <2.6 x 10-5 3.0 x 10-4 2.7 x 10-2
Dầu ULVAC khuyên dùng ULVOIL D-31 D-11 D-11 B-6

LIÊN HỆ:

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về bơm khuếch tán hay dầu cho bơm khuếch tán nhé. Hot line 0988 248 567 (Mr Ngọc) hoặc 0936 15 1138 (Ms Hảo)

ULVAC VIỆT NAM RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC NHIỀU PHẢN HỒI HƠN NỮA TỪ QUÝ KHÁCH VÀ BẠN ĐỌC!