Kỹ thuật mạ điện là quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật, dùng để đáp ứng nhu cầu bảo vệ kim loại nền khỏi bị ăn mòn còn có tác dụng trang trí,… Tuy nhiên mạ điện là một ngành có mức độ ô nhiễm môi trường cao bởi các tác nhân chính như hơi hóa chất độc hại, nước thải có pH thay đổi lớn, chứa các ion kim loại nặng dễ gây cho con người những căn bệnh hiểm nghèo.

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang phương thức xi mạ mới, đó là xi mạ chân không. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến khích sử dụng bởi sự an toàn với sức khỏe con người và không sản sinh chất thải nguy hại. Xi mạ chân không hay còn gọi là xi mạ PVD là kỹ thuật mạ vật liệu trong môi trường chân không, cách ly hoàn toàn với không khí và tạp chất. Sản phẩm cần xi mạ sẽ được vật liệu hóa hơi, bốc bay trong môi trường chân không và phủ lên bề mặt vật cần mạ. Tùy theo ứng dụng mà người ta đưa vào buồng chân không các loại khí phản ứng, phản ứng với vật liệu hóa hơi, tạo thành nhiều màu sắc đa dạng, đẹp mắt.

máy xi mạ chân không Ulvac

Hình 1: Chiếc thìa vàng được sản xuất bởi công nghệ xi mạ của Ulvac

Ưu điểm của máy xi mạ chân không so với xi mạ truyền thống:

  • Lớp mạ trong môi trường chân không bám dính cao hơn, khả năng chống ăn mòn tốt hơn và độ bền cao hơn rất nhiều.
  • Có thể áp dụng cho hầu hết các loại vật liệu như nhựa, thủy tinh, inox, gốm,…
  • Thân thiện với môi trường và an toàn cho người lao động cũng như người sử dụng sản phẩm
  • Đảm bảo chất lượng xi mạ trong điều kiện nhiệt độ thấp 200 – 450 độ C
  • Nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm xi mạ, có thể pha trộn được nhiều màu sắc khác nhau
máy xi mạ chân không Ulvac

Hình 2: Công nghệ xi mạ của Ulvac có thể làm ra nhiều sản phẩm chất lượng cao khác

Hiện nay có 3 phương pháp xi mạ chân không: Phún xạ, mạ bốc bay chùm tia điện tử, bốc bay làm nóng điện trở. ULVAC xin được giới thiệu tới bạn đọc phương pháp phổ biến nhất đó là mạ bốc bay, nó mang lại hiệu quả đối với cả vật liệu mỏng ở điểm nóng chảy cao. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chiếu xạ chùm tia điện tử trong môi trường chân không để làm nóng nguồn bốc bay. Từ đó hình thành nên lớp màng phủ bề mặt kim loại cứng chắc và đều màu.

Máy xi mạ Ulvac sơ đồ

Hình 3: Sơ đồ minh họa hệ thống xi mạ bốc bay của Ulvac

Là đơn vị cung cấp và tư vấn giải pháp xi mạ hàng đầu, ULVAC Việt Nam sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp xi mạ chân không thích hợp nhất với mục đích sử dụng.

Mr Ngọc luôn sẵn sàng lắng nghe mọi yêu cầu từ khách hàng theo số điện thoại: 0988 248 567 (email: phan_ngoc@ulvac.com)