Đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, công nghệ chân không được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế – nghiên cứu – sản xuất khác nhau của con người.bởi sự hữu ích của nó trong một loạt các quy trình cũng như thiết bị. Bài viết sau đây cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về ứng dụng của chân không trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Môi trường chân không là gì?

Chân không là môi trường không chứa vật chất bên trong nó. Giá trị của môi trường chân không chỉ mang tính chất tương đối. Bởi lẽ trên thực tế, chưa một ai có thể tạo ra chân không hoàn hảo không chứa bất kỳ đơn vị vật chất nào. Theo quy ước, trạng thái được xem là trạng thái chân không nếu áp suất của nó nhỏ hơn áp suất khí quyển ( khoảng 100000 Pa). Chúng được phân loại thành:

  • Chân không siêu cao: p < 10-5 Pa
  • Chân không cao : 10-5 Pa < p < 0.1 Pa
  • Chân không trung bình: 0.1 Pa < p < 100 Pa
  • Chân không thấp: 100 Pa < p

Lưu ý, áp suất chân không không có dấu “–“ phía trước.

Ứng dụng chân không trong cuộc sống

Sau đây là những ứng dụng cơ bản của chân không trong việc nghiên cứu, sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong lĩnh vực khoa học

Như đã biết, dưới tác dụng của chân không có thể hình thành một số tính chất trơ của các nguyên tố, phân tử hóa học. Vậy nên chân không được ứng dụng rộng rãi để bảo vệ dây tóc trong bóng đèn sợi đốt khỏi sự tác động của hóa học.

Trong lĩnh vực khoa học – công nghệ cao, chân không đóng một vai trò vô cùng quan trọng như: xi mạ chân không (lớp mạ đều màu, độ bám cao, không lẫn tạp chất,..), xử lý nhiệt chân không (giảm tối đa sự oxi hóa bề mặt trong quá trình gia nhiệt,…), chế tạo bản mạch, bán dẫn bên trong các hệ thống máy có buồng chân không. 

Máy bơm chân không áp suất siêu cao được sử dụng trong việc nghiên cứu làm sạch bề mặt nguyên tử và bảo quản sạch bề mặt nguyên tử trong một khoảng thời gian lâu dài. Điều này được ứng dụng trong quá trình nghiên cứu của vật lý hạt nhân cũng như việc chế tạo, sản xuất của ngành năng lượng nguyên tử.

Công nghệ chân không có nhiều ứng dụng công nghiệp và khoa học. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất vật liệu bán dẫn, đặc biệt là màng siêu dẫn với bề mặt lớp phủ được tạo ra trong chân không. Chân không là một môi trường lý tưởng để thực hiện các quá trình sản xuất các sản phẩm vi mạch điện tử và điện tử nano.

Ứng dụng chân không trong lĩnh vực công nghiệp

Máy bơm chân không hoạt động với cơ chế không cho phép loại bỏ khí và hơi nước. Đây là lý do tại chúng được sử dụng để loại bỏ độ ẩm và sấy khô các sản phẩm trong ngành công nghiệp dược phẩm, dệt may và thực phẩm. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của máy bơm chân không, da được sấy khô sau khi thuộc da, quy trình này giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Đối với các ngành công nghiệp luyện kim, máy bơm chân không được sử dụng để loại bỏ các tạp chất khí trong cấu trúc của hợp kim, công nghệ này góp phần vào việc sản xuất các vật liệu nguyên khối không có các khoảng trống không mong muốn trong cấu trúc của hợp kim.

Máy bơm chân không được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí để loại bỏ hỗn hợp khí từ đường ống freon, loại bỏ oxy và hơi nước cũng như các tạp chất không liên quan trong đường ống, đảm bảo tuổi thọ của máy móc.

Trong ngành sản xuất giấy, để thực hiện các công đoạn sản xuất giấy đảm bảo chất lượng từ các vật liệu bột giấy, các nhà máy sản xuất sử dụng công nghệ chân không để khử bọt khí có trong bột giấy một cách thuận lợi và nhanh chóng giúp giấy có độ dày đồng đều, không gặp hiện tượng rỗ khí, nâng cao chất lượng sản phẩm giấy.

Ứng dụng vào ngành in, bơm chân không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo ra những sản phẩm in hoàn hảo, chúng được sử dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in nhằm giúp giấy được ép chặt vào lô in, đồng thời loại bỏ bụi giấy trên bề mặt lô giấy trước khi được phun mực in.

Sử dụng máy bơm chân không trong công nghệ chế biến gỗ giúp quá trình phủ sơn lên bề mặt gỗ được thực hiện một cách nhanh chóng, tránh các tạp khí lẫn vào giúp bề mặt lớp sơn trở nên nhẵn mịn hơn.

Ứng dụng chân không trong ngành Y tế

Trong ngành y tế, máy bơm chân không hỗ trợ cho quá trình chuẩn đoán cũng như điều trị bệnh một cách an toàn, chính xác và hiệu quả hơn. Theo thống kê, có hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng hệ thống máy bơm hút chân không vào quy trình làm việc của họ. Như vậy, ứng dụng của chân không vào cuộc sống thực sự có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ứng dụng chân không trong đời sống hàng ngày

Trong cuộc sống, chân không được ứng dụng khá phổ biến: hút chân không gối, gấu bông,… để giảm bớt kích thước; hay việc hút chân không trong đóng gói thực phẩm giúp cho thực phẩm bảo quản được lâu và tươi hơn.

chân không
Việc hút chân không trong đóng gói thực phẩm giúp cho thực phẩm bảo quản được lâu và tươi hơn

Nguyên lý thực hiện của quá trình này là nhờ vào việc loại bỏ oxy từ bao bì thực phẩm, tránh xảy ra quá trình oxy hóa, lên men, nấm mốc và sự phát triển của các yếu tố gây bệnh khác gây hư hại đến chất lượng thực phẩm. Việc loại bỏ oxy từ một bao bì bịt kín bằng máy bơm chân không cũng giúp giảm khối lượng và tiết kiệm không gian lưu trữ, điều đó đặc biệt quan trọng khi lưu trữ bảo quản hàng ngày của con người, ví dụ, mền, gối, quần áo và những vật dụng tương tự.

chân không
Hình ảnh món Gà ủ muối được đóng gói hút chân không hiện đang làm chao đảo thị trường

Đặc biệt, trong những năm gần đây, những ứng dụng bơm hút chân không trong thu hồi nước thải đang được sử dụng phổ biến trong rất nhiều nhà máy. Cơ chế sơ bộ của hệ thống này là việc sử dụng máy bơm chân không để tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa bể chứa nước thải và các đường ống dẫn nước thải tạo thành mạng lưới ống hút chân không về trung tâm xử lý. Việc sử dụng bơm hút chân không góp phần giúp quy trình xử lý nước thải bằng chân không trở nên hiệu quả và ổn định hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chân không cũng như có thể sáng tạo thêm về các ứng dụng mới. 

ULVAC hiện nay là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ chân không tại Việt Nam. ULVAC luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ, ý tưởng mới cùng khách hàng về các lĩnh vực liên quan đến chân không từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất để xây dựng một cuộc sống tiện nghi và hạnh phúc hơn.

Cách tạo ra môi trường chân không 

Ngày nay, người ta dễ dàng tạo ra môi trường chân không nhờ vào các loại bơm hút chân không siêu cao hoặc hệ thống chân không nhiều bơm. Để có được chân không phù hợp với yêu cầu, các loại máy bơm chân không với các thiết kế khác nhau được sử dụng. Với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng máy bơm chân không, người tiêu dùng cần xác định rõ mục đích sử dụng máy, các tiêu chí cần thiết cho từng lĩnh vực ứng dụng để chọn lựa loại máy bơm chân không phù hợp với nhu cầu sử dụng.  Vậy địa chỉ để mua các thiết bị chân không này ở đâu, bạn có thể lựa chọn thương hiệu ULVAC.

ULVAC (Ultimate in Vacuum) là tập đoàn toàn cầu chuyên sản xuất, cung cấp máy móc, thiết bị ứng dụng công nghệ chân không theo chất lượng Nhật Bản. Với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, sản phẩm của ULVAC hiện đã có mặt ở khắp các quốc gia sử dụng công nghệ cao trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

ULVAC Việt Nam cung cấp đa dạng các loại van hút chân không điện tử, bằng tay. Tất cả sản phẩm van hút chân không điện tử, bằng tay được phân phối tại ULVAC Việt Nam đều đảm bảo chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, 100% cấu kiện được sản xuất tại các nhà máy chính thức của ULVAC. Tuy nhiên, mức giá lại vô cùng cạnh tranh và phù hợp với điều kiện chung tại khu vực Đông Nam Á. Do đó, quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi.

VS
Bơm chân không ULVAC

Đội ngũ kỹ sư của ULVAC luôn túc trực 24/24 để luôn đảm bảo hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến lắp đặt, bảo trì sản phẩm. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thay thế phụ kiện, quý khách hoàn toàn yên tâm rằng sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, bởi hiện tại ULVAC đã có đại lý, kho tại Việt Nam. 

Văn phòng đại diện tại Việt Nam đã hoạt động trên 10 năm, là cầu nối giúp các sản phẩm chính hãng, chất lượng từ ULVAC nhanh chóng được cung cấp đến khách hàng có nhu cầu.

Đặc biệt, khi mua sản phẩm tại ULVAC Việt Nam, quý khách còn được cung cấp giải pháp tổng thể, từ quy trình sản xuất đến chăm sóc thiết bị, giúp tối ưu thời gian và chi phí tìm hiểu (thông thường, việc tìm hiểu quy trình sản xuất tối ưu sẽ mất khoảng 6 tháng). 

Leave a Reply