Bơm chân không là một thiết bị hút phân tử khí để tạo chân không một phần hoặc toàn bộ hệ thống. Phân tử khí bị hút vào bởi sự giảm dần áp suất trong không gian hạn chế sau đó được giải phóng vào không khí xung quanh hoặc một bồn chứa khác. Bơm chân không được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như phòng thí nghiệm, công nghiệp y tế, đóng gói thực phẩm và công nghiệp hóa chất, công nghiệp bán dẫn, chip, led, công nghiệp điện lạnh, nhiệt luyện, ô tô, xe máy, sấy thăng hoa,… Việc chọn bơm chân không phù hợp cần dựa vào nhiều yếu dưới đây.

CÁC YẾU TỐ CHỌN BƠM CHÂN KHÔNG PHÙ HỢP

Khi chọn một bơm chân không, chúng ta cần phải xét đến một số yếu tố. Trước hết là phải phù hợp với mục đích sử dụng, điều này sẽ cho phép bạn xác định công nghệ, khả năng bôi trơn, khả năng chống hóa chất, mức độ chân không và lưu lượng hút cần thiết.

Yếu tố quan trọng khác đưa đến quyết định chọn một chiếc bơm chính là chất lượng và mức độ chân không mong muốn. Có một số loại chân không: chân không thô hoặc chân không thấp, chân không cao và chân không siêu cao. Sự khác biệt của các loại chân không này là ở sự khan hiếm của số lượng phân tử thu được, được đo bằng áp suất của các khí dư. Áp suất càng sâu thì số phân tử/cm3 càng ít. Kết quả là độ chân không cao hơn.

Kiểu chân không

Dải áp suất (mbars) Số lượng phân tử/cm3
Chân không thô (thấp) 1 – 10-3 1016 – 1013
Chân không cao 10-3 – 10-7 1013 – 109
Chân không siêu cao 10-7 – 10-12 109 – 104

 

CÁC YẾU TỐ KHÁC

 

Lưu lượng hút trong việc chọn bơm chân không

liên quan tới thời gian xả của máy. Do đó cần phải đánh giá công suất của bơm chân không để tạo ra cả tốc độ bơm theo yêu cầu (tốc độ dòng thể tích) và tốc độ dòng khối theo yêu cầu của quá trình. Nói chung, lưu lượng hút càng cao thời gian xả càng ngắn. Bảng trên cho thấy số phân tử còn lại trên mỗi cm3 tùy thuộc vào loại chân không được chọn.

 

Môi trường có tính chất hóa học tương thích

chúng ta cần phải xét xem tính tương thích của các loại khí được sử dụng trong ứng dụng của mình với máy bơm chân không đã chọn bằng cách phân tích tất cả các vấn đề có thể xảy ra mà thiết bị có thể gặp phải. Có những môi trường chỉ là không khí bình thường, nhưng lại có môi trường chứa các loại khí gây ăn mòn bơm,…

 

Bôi trơn

Tùy vào môi trường sử dụng để chọn loại bơm có dùng dầu bôi trơn hay không. Thông thường bơm dầu sẽ có hiệu suất và tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên dòng bơm này cũng được khuyến nghị nên bảo trì thường xuyên. Trong các phòng thí nghiệm, phòng sạch thì bơm khô được ưu tiên hơn. Bởi nếu dùng bơm dầu thì hơi dầu có thể bay ra ngoài không khí. Điều này gây ảnh hưởng tới các yếu tố khác.

 

Bảo trì và Chi phí

Ngoài việc tính giá mua, chúng ta cũng cần quan tâm tới chi phí vận hành và bảo trì. Mỗi loại bơm, mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có thời gian bảo trì khác nhau.

Nếu việc tính toán, chọn bơm chân không khiến bạn cảm thấy tốn quá nhiều thời gian? Hay còn băn khoăn vì chưa nắm rõ về bơm chân không? Đã có một giải pháp nhanh gọn, hiệu quả. Đó là liên hệ trực tiếp với chuyên gia của Ulvac để có được câu trả lời hài lòng nhất. Qua trao đổi nhanh, chúng tôi có thể nắm bắt được yêu cầu của khách hàng và tư vấn dòng bơm vừa chuẩn yêu cầu kỹ thuật lại vừa đáp ứng tính kinh tế cho doanh nghiệp.

hệ bơm chân không nhiều loại cho lò xử lý nhiệt chân không
Hệ bơm chân không gồm nhiều loại cho lò xử lý nhiệt chân không Ulvac 

Là thương hiệu có lịch sử hình thành hơn 70 năm. Ulvac tự tin đem tới các giải pháp về chân không hiệu quả. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp khách hàng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa chi phí vận hành và bảo trì bảo dưỡng.

Bạn đừng ngại liên hệ cho Ulvac nhé, chúng tôi ở đây là để phục vụ bạn!

Hot line: 0988 248 567 (Mr Ngọc)

0936 151 138 (Ms Hảo)

 

Please follow and like us: