Máy bơm hút chân không có ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau: Máy vòng dầu, khô, bơm tăng áp, bơm mini,… Gây nhiều khó khăn cho khách hàng để tìm kiếm, đánh giá sản phẩm nào phù hợp. Cùng ULVAC Việt Nam tìm hiểu Top 3 loại máy bơm hút chân không được sử dụng phổ biến hiện nay. Dành ra ít phút để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về các dòng sản phẩm máy hút chân không này nhé. 

Máy bơm hút chân không là gì?

Bơm hút chân không là một thiết bị loại bỏ các phân tử khí hoặc loại bỏ các phần tử trong không khí trong một thể tích kín. Mục đích để đạt được sự chênh lệch về áp suất tạo ra một phần chân không.

Máy bơm hút chân không chất lượng tại ULVAC
Máy bơm hút chân không chất lượng tại ULVAC

Dựa vào nhiều công nghệ khác nhau, máy bơm chân không được thiết kế ra dựa trên các yêu cầu về áp suất và ứng dụng mà nó phục vụ. 

Top 3 loại máy bơm hút chân không được sử dụng phổ biến

1. Máy bơm cánh gạt vòng dầu

Được cấu tạo kiểu rotor dạng cánh gạt có công suất cao và cấu tạo phức tạp. Đây là dòng máy bắt buộc có dầu để thiết bị hoạt động. Máy bơm cánh gạt vòng dầu có thể triển khai phối hợp với bơm tăng áp hoặc bơm thứ cấp (bơm chân không áp cao).

Trong máy bơm cánh gạt, khí đi vào cổng đầu vào và bị giữ tại một cánh gạt ở vị trí lệch tâm nén. Tiếp sau đó chuyển đến van xả. Van được nạp bằng lò xo và cho phép khí xả ra khi vượt quá áp suất khí quyển. Chất liệu dầu được dùng làm kín khoang công tác và làm mát cánh gạt trong quá trình hoạt động.

Bơm chân không vòng dầu dạng cánh gạt dòng VD của ULVAC
Bơm chân không vòng dầu dạng cánh gạt dòng VD của ULVAC

2. Máy Bơm chân không khô màng Diaphragm

Đây là một loại bơm hút chân không khô. Một màng ngăn bị uốn cong nhanh chóng bởi một thanh đặt trên một cam quay bởi một động cơ. Việc này dẫn đến sự chuyển khí trong van này và ra van kia. Van và màng ngăn của thiết bị này thường dùng trong khoảng trên 10.000 giờ hoạt động. 

Máy bơm màng được sử dụng để hỗ trợ máy bơm Turbo phân tử trong các ứng dụng chân không cao, sạch. Bởi vì buồng hút được niêm phong kín bằng màng ngăn. Nhơ đó, máy bơm sẽ có khả chống bị ăn mòn cơ học bởi các tác nhân khác.

 Bơm hút chân không khô dòng DA
Bơm hút chân không khô dòng DA

3. Máy bơm chân không khô dạng cuộn

Bơm hút chân không khô dạng cuộn xoắn ốc còn được gọi là bơm chân không cuộn, tiếng Anh là Oil free scroll vacuum pump. Nó có cấu tạo bằng hai cuộn hình xoắn ốc xen kẽ để bơm luồng không khí. Một trong hai cuộn đó được giữ cố định trong khi cuộn còn lại được quay lệch tâm. Do đó tạo được sự chênh lệch áp suất giúp dòng không khí giữa hai cuộn này được đẩy ra theo 1 hướng cố định. 

Bơm chân không khô dạng cuộn Series DIS của ULVAC
Bơm chân không khô dạng cuộn Series DIS của ULVAC

Ưu điểm bơm chân không khô dạng cuộn là không dùng dầu bôi trơn nên khô tuyệt đối. Nó cực kỳ thích hợp với các ứng dụng yêu cầu độ sạch cao hiện nay. Một số ứng dụng có thể kể đến như ứng dụng phòng thí nghiệm hay các công đoạn trong sản xuất bán dẫn.

Nhược điểm của bơm là tiếng ồn tương đối lớn và giá thành cao hơn so với các loại bơm chân không vòng dầu cùng công suất.

Xem thêm: Các dòng máy hút chân không tại ULVAC

Đơn vị cung cấp máy hút chân không chính hãng tại Việt Nam

Tập đoàn ULVAC – Hãng sản xuất bơm và các thiết bị chân không đến từ Nhật thành lập từ năm 1952. ULVAC Việt Nam với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, có thể tư vấn dòng máy phù hợp, hỗ trợ các dịch vụ bảo hành cũng như khắc phục sự cố máy móc nhanh chóng.

Trên đây là Top 3 loại máy bơm hút chân không được sử dụng phổ biến hiện nayULVAC Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ số Hotline: 0988248567 để ULVAC Việt Nam giải đáp trực tiếp cho bạn ngay nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng đại diện ULVAC Việt Nam

Địa chỉ : 29/11/100 Lê Đức Thọ Đường, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Fanpage : Máy hút chân không ULVAC

Số điện thoại : 0988248567

Email : phan_ngoc@ulvac.com