Trong cuộc sống hiện đại, sự có mặt của tủ lạnh, điều hòa, máy lọc nước nóng lạnh đã quá quen thuộc với mỗi gia đình. Sau khi sử dụng một thời gian dài, chúng đều có tình trạng hết gas và cần được nạp thêm gas để đảm bảo độ lạnh cần thiết.

Các thiết bị cần có khi tiến hành nạp gas cho máy lạnh ở các hộ gia đình gồm có:

 • Đồng hồ đo gas: để xác định lượng gas cần nạp
 • Bình gas
 • Kìm kẹp dòng dùng để đo hoạt động của dòng điện
 • Bơm hút chân không để hút sạch phân tử khí ra ngoài. Khí gas nạp vào sẽ không bị lẫn tạp chất
 • Các dụng cụ khác như dao, kéo, tua vít, cờ lê,…

nạp gas máy điều hòa tủ lạnh máy lọc nước

Đối với việc nạp gas ở các nhà máy lớn, đòi hỏi thêm nhiều máy móc hiện đại hơn và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất.

Tương tự như việc nạp gas tại nhà, các nhà máy sản xuất đều cần có các tank gas, đồng hồ đo lưu lượng, bơm hút chân không. Ngoài ra, các nhà máy sản xuất còn có các máy nạp gas công suất lớn, máy kiểm tra rò rỉ bằng khí Heli cho các ống đồng trước khi nạp gas, hệ thống thông gió,…

     

1. Bồn chứa gas

Tại các nhà máy, bồn chứa gas thường đặt xa khu vực sản xuất để phòng nếu có sự cố cháy nổ xảy ra. Những đường ống dài được tạo ra, nối giữa các tank khí và máy nạp gas.

 

2. Bơm hút chân không cho ống đồng

Bơm chân không có tác dụng hút khí trong các ống đồng như đã nói ở trên. Điều này giúp đảm bảo độ tinh khiết của khí gas khi nạp vào máy điều hòa.

Bơm thường được gắn kèm bẫy dầu. Bẫy có tác dụng ngăn hơi dầu bay ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường và đưa dầu quay trở lại bơm giúp tiết kiệm dầu vì dầu chân không rất đắt.

bơm hút chân không chống cháy nổ phòng nổ ulvac cho điều hòa tủ lạnh máy lọc nước
Hình ảnh bơm chân không ULVAC VDN301 loại chống cháy nổ được sử dụng tại một nhà máy sản xuất máy lạnh ở Brazil 2022

 

     

3. Máy nạp gas và Hệ thống thông gió

Máy nạp gas của Ulvac sẽ được nối với hệ thống bồn chứa khí của nhà máy. Chỉ cần có thông tin về khoảng cách, Ulvac sẽ thiết kế độ dài ống nối phù hợp.

Đặc điểm nổi bật của Máy nạp gas Ulvac:

máy nạp gas chân không ulvac cho điều hòa tủ lạnh máy lọc nước 1
Hình ảnh máy nạp gas ULVAC được lắp đặt tại Brazil 2022
 • Trạm sạc được trang bị hệ thống chống cháy nổ mới nhất. R32 là loại khí được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nói là khó cháy nhưng không phải là không xảy ra cháy nổ. Vì vậy mức độ đảm bảo an toàn phải cao. Tại nhà máy của khách hàng, chúng tôi lắp đặt sensor cảm biến gas ở rất nhiều vị trí khác nhau, nếu phát hiện mật độ gas trong nhà máy nhiều hơn so với mức quy định, tín hiệu sẽ đưa lên hệ thống xử lý để kích hoạt quạt thông gió, đẩy khí gas thừa ra ngoài.
 • Sử dụng Mass Flow Meter làm hệ thống đo lượng cần sạc. Điều này đảm bảo độ chính xác của quá trình nạp môi chất lạnh.
 • Máy có hai cách sạc: Đặt lượng sạc trực tiếp qua màn hình cảm ứng. Hoặc chọn chế độ cài đặt lượng sạc sẵn có.
 • Nếu hệ thống an toàn thiết bị nâng cảnh báo lên mức 2 thì hệ thống sạc sẽ tự động ngừng sạc gas.
 • Được trang bị màn hình cảm ứng có màu. Kỹ sư có thể quan sát được trạng thái máy đang chạy thế nào hay lỗi ở đâu.
 • Sau khi súng sạc được nối với vị trí cần sạc, miệng súng sẽ tự động khóa lại. Khi được sạc xong, miệng sạc tự động mở khóa và có thể tự ngắt súng sạc.
 • Trạm tăng áp chống cháy nổ: Do vị trí tank gas thường xa vị trí cần sạc nên áp thường bị giảm trong quá trình di chuyển. Nên trạm sạc được trang bị cả hệ thống tăng áp suất của chất làm lạnh. Đáp ứng việc di chuyển, nạp chất làm lạnh và duy trì áp suất đầu ra ổn định.
máy nạp gas chân không ulvac cho điều hòa tủ lạnh máy lọc nước 2
Hình ảnh trạm tăng áp chống cháy nổ ULVAC được lắp đặt tại Brazil 2022

     

4. Máy kiểm tra rò rỉ bằng khí Heli

Dùng để kiểm tra rò rỉ cho ống đồng. Sau khi ống đồng được hút chân không, khí Heli sẽ được nạp vào trong và bịt kín hai đầu. Đầu ngửi của máy kiểm tra sẽ đi dò xung quanh ống đồng xem có phân tử khí Heli nào trong ống đồng bị lọt ra ngoài không. Nếu có, sẽ kêu tít tít liên tục. Kỹ sư sẽ đánh dấu lại vị trí rò và khắc phục lại sản phẩm đó.

Công đoạn này rất quan trọng. Bởi trong quá trình khách hàng sử dụng được một thời gian ngắn mà máy không còn tạo được độ lạnh như ban đầu thường là do gas đã bị xì hết => ống đồng hay các mối nối bị rò rỉ. Hãng điều hòa đó sẽ nhận một điểm TRỪ rất lớn.

 

     

5. Ưu điểm của Ulvac:

 • Chúng tôi là maker làm ra những máy móc chuyên dùng cho việc sản xuất các thiết bị lạnh chẳng hạn như máy nạp gas, bơm hút chân không, máy kiểm tra rò rỉ, đồng hồ chân không, cảm biến,…
 • Tại Việt Nam, kỹ sư Ulvac xử lý sự cố trong vòng 24h giúp hạn chế  dừng máy. Hoạt động bảo dưỡng cho các thiết bị trên đều được thực hiện tại Việt Nam. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức thay vì chuyển ra nước ngoài.

ULVAC VIỆT NAM hân hạnh được tư vấn miễn phí về việc lắp đặt hệ thống sản xuất máy lạnh thế nào cũng như cung cấp các thiết bị cho nhà máy qua  hot line 0988 248 567 (Mr Ngọc) hoặc 0936 151138 (Ms Hảo)

 

 

Please follow and like us: