Nếu máy bơm chân không là một cơ thể thì dầu chân không là máu chạy tuần hoàn trong cơ thể đó. Nếu không có dầu chân không, cánh gạt và thành bơm của bơm chân không vòng dầu sẽ có 1 khoảng hở, áp suất sẽ không bao giờ đạt. Các trục quay,vòng bi,… khi hoạt động sát nhau mà không có dầu sẽ sinh nhiệt, tăng ma sát dẫn đến các bộ phận này bị mòn dần và có thể gây cháy nổ.

Máy bơm chân không có hoạt động ổn định hay không, tuổi thọ của máy có được lâu dài hay không phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của dầu bơm hút chân không. Vậy làm thế nào để chọn được dầu bơm hút chân không chất lượng? Hãy cùng Ulvac tìm hiểu nhé

 

Dầu bơm chân không là gì ?

Dầu bơm hút chân không là loại dầu chuyên dụng được dùng cho các máy bơm chân không vòng dầu. Dầu được sản xuất từ dầu gốc nguyên chất trải qua quá trình tinh lọc. Kết hợp với hệ phụ gia cao cấp giúp bổ sung tính chất cho dầu.

Từ đó, tạo nên dòng sản phẩm dầu bơm hút chân không vừa có chức năng hỗ trợ hoạt động của máy bơm chân không. Vừa kéo dài tuổi thọ của máy giúp giảm chi phí bảo dưỡng.

dầu chân không cho bơm chân không Ulvac

Tác dụng của dầu chân không 

Ngoài tác dụng chính là bôi trơn. Dầu bơm hút chân không còn có công dụng:

  • Làm mát, ổn định nhiệt độ máy bơm hút chân không: Quá trình hoạt động liên tục, sự va chạm của các chi tiết làm gia tăng nhiệt độ máy. Nhờ sự hoạt động liên tục của các phân tử dầu giúp làm mát các chi tiết. Ổn định nhiệt độ giúp  máy có thể hoạt động ở cường độ cao. Trong thời gian dài.
  • Chống mài mòn, ăn mòn động cơ
  • Làm giảm ma sát, giảm tiếng ồn
  • Kéo dài tuổi thọ thiết bị
 

Những lưu ý cần biết 

Lưu ý khi chọn dầu chân không:

  • Nên chọn loại dầu phù hợp với model máy được nhà sản xuất khuyên dùng
  • Mua dầu tại các công ty phân phối chính hãng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng do tuổi thọ của chúng rất thấp, dễ cháy dầu, đóng cặn
 

Lưu ý khi thay dầu:

  • Thay định kỳ theo màu dầu mà nhà sản xuất khuyến cáo
  • Dù máy không hoạt động trong thời gian dài cũng nên thay dầu định kỳ
  • Nên thay dầu khi thấy có dấu hiệu lắng cặn kể cả chưa đến thời gian thay định kỳ
  • Xả hết dầu cũ trước khi tra thêm dầu mới vì nếu chỉ tra thêm dầu mới, thì cặn bẩn của dầu cũ sẽ hòa vào dầu mới tiếp tục gây xước bên trong lòng bơm, tăng ma sát.
dầu chân không Ulvac

Tại Việt Nam, Ulvac có các đại lý phân phối dầu chính hãng, sẵn số lượng lớn như Mai Đến, Global Online. Khách yêu hoàn toàn yên tâm khi mua dầu tại các đại lý này với chất lượng chuẩn Ulvac.

Dầu chân không đắt như vậy có cách nào sử dụng tiết kiệm và hiệu quả không? Mời cả nhà cùng đón đọc trong bài viết tiếp theo ở mục Tin tức và Sự kiện nhé^^