Xin chào các bạn đã ghé thăm Ulvac Việt Nam. Ở bài viết trước, chúng ta đã biết về phương pháp nhiệt luyện chân không. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về quy trình xử lý nhiệt chân không bằng lò COMBAT 609 của Ulvac đối một số thép làm khuôn như SKD11, SKD61. Đây là model  được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Có một điều mà khách hàng luôn băn khoăn đó là: Lò đó có dễ sử dụng không? Đầu tư lò xong có mất nhiều thời gian để thử nghiệm các quy trình xử lý nhiệt không? Nhiều thao tác quá có thể vô tình quên gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của lò xử lý nhiệt chân không. Đối với công nghệ mới của Ulvac, chỉ cần bấm vài nút là xong thôi ạ^^

quy trình nhiệt luyện chân không - phương pháp nhiệt luyện chân không ulvac

Lò xử lý nhiệt chân không dành cho bất cứ khách hàng nào, dù bạn bao nhiêu tuổi hay chưa từng biết về quy trình xử lý nhiệt

 

Dễ là dễ như thế nào?

Bước 1: KIỂM TRA – DỌN VỆ SINH SẠCH SẼ ( CỰC KỲ QUAN TRỌNG)

  • Kiểm tra các hệ thống nước làm mát (nhiệt độ, áp suất,..), kết nối điện, hệ thống xả khí Nito.
  • Kiểm tra dầu trong bơm chân không đủ hay thiếu, dơ hay sạch.
  • Làm sạch gá, jig, thép hay khuôn cần xử lý nhiệt trước khi cho vào lò chân không.
  • Kiểm tra trong lò có bụi bặm gì không nếu có thì nên dùng máy hút bụi hút sạch. Sau vài mẻ thì cũng nên vệ sinh một lần nếu không bụi bẩn sẽ bị hút vào trong bơm gây hỏng bơm sau này.
  • Vệ sinh sạch gioăng cửa sau mỗi mẻ hàng, nếu không sạch có thể gây rò rỉ không khí, oxi hóa, màu sắc sản phẩm bị biến đổi.

Bước 2: LỰA CHỌN QUY TRÌNH NHIỆT LUYỆN TRONG MÁY TÍNH CHO LOẠI THÉP CHUẨN BỊ XỬ LÝ

Tương ứng với các loại thép, trọng lượng, kích thước, cách sắp xếp của thép…mà ULVAC cung cấp một loạt các tham số xây dựng biểu đồ xử lý nhiệt tương ứng.

Các biểu đồ này sẽ được cài đặt trong máy tính của Lò thông qua màn hình cảm ứng đặt phía trước lò.

Bước 3: CHẠY LÒ Ở CHẾ ĐỘ TỰ ĐỘNG TRONG QUY TRÌNH NHIỆT LUYỆN CHÂN KHÔNG

  • Chuyển công tắc gạt sang chế độ Auto, ấn nút Start để bắt đầu Chương trình tự động hoàn toàn.
  • Ở chế độ này, mọi hoạt động của Lò xử lý nhiệt đều được máy tính tính toán và kiểm soát. Không cần bất cứ can thiệp nào của con người.

***) Chi tiết các quá trình xử lý nhiệt:

         

a. Quá trình hút chân không:

Sau khi cánh cửa lò đóng lại, van cửa được khóa, quá trình hút chân không bắt đầu.

Model COMBAT 609 dùng hệ bơm chân không vòng dầu VS2401 phía dưới và bơm tăng tốc PMB2400 (2,400m3/h) phía trên. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình hút chân không, giảm tải cho bơm chân không vòng dầu. Hệ bơm này thiết kế nhỏ gọn nhưng hiệu suất cao. Điều này giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, thay linh kiện, bảo dưỡng.

  • Trước tiên, bơm chân không vòng dầu hoạt động trước. Lúc này, bơm dầu sẽ hút chân không và kéo từ áp suất khí quyển (100 000 Pa) xuống 1500-2000 Pa. Thời gian này chưa tới 10 phút.
  • Sau khi đạt áp suất yêu cầu, bơm tăng áp sẽ tự động được kích hoạt.

         

b. Gia nhiệt:

Khi hệ bơm kéo áp suất xuống 5Pa, máy tính sẽ lệnh cho bộ nguồn bán dẫn công suất cấp điện năng cho bộ gia nhiệt Heater.

Ở giai đoạn bắt đầu này tùy theo chủng loại vật liệu và các yêu cầu kỹ thuật riêng biệt, chúng ta có thể đặt chế độ nâng nhiệt đồng thời khí Nito được đưa vào làm tăng áp suất khoảng 25-40Pa. Việc này ngoài giúp tăng hiệu suất truyền nhiệt trong lò chân không nó còn hạn chế việc thoát các kim loại quý ở bề mặt vật cần xử lý nhiệt.

Như trên đã nói, tùy theo các tham số như: chủng loại, độ dày, kích thước, cách bố trí…mà chúng ta có các quy trình xử lý nhiệt khác nhau. ULVAC sẽ cung cấp toàn bộ quy trình cho quý khách hàng.

         

c. Làm nguội:

Sau khi quá trình gia nhiệt kết thúc, Nito được xả theo 360 vào buồng lò thông qua van điện từ, đưa áp suất trong lò từ áp suất chân không tăng lên tới 0.3-0.6MPa (3-6Kgf/cm2). Lưu ý: 0.6Mpa = 600,000Pa. Vậy áp suất trong buồng gia nhiệt đang ở áp suất chân không khoảng 5-40Pa. Tiếp đó được nâng lên áp suất Dương lớn gấp 6 lần áp suất khí quyển. Đồng thời quạt làm mát gắn phía sau của lò được kích hoạt. Thông qua giàn trao đổi nhiệt bên trong lò và quạt làm mát kết hợp tháp giải nhiệt bên ngoài lò, nhiệt độ trong lò giảm đột ngột từ 1,050 độ C xuống 150 độ C trong thời gian chưa tới 10 phút. Đây chính là giai đoạn Tôi. Nó giúp gia tăng độ cứng bề mặt và tính chống mài mòn của thép.

         

d. Ram chân không:

Thông thường trong thực tế, để nâng cao hiệu quả của lò xử lý nhiệt chân không, người ta thường tôi ở lò chân không và Ram ở lò thường.

Tuy nhiên có những sản phẩm có yêu cầu cao. Chúng ta vẫn nên thực hiện quá trình Ram trong môi trường chân không.

Quá trình Ram này cũng được thiết lập tự động theo ý muốn của khách hàng. Được máy tính điều khiển từ xa.

Tùy vào Ram thấp/ Ram thường hay Ram cao để thiết đặt nhiệt độ cũng như thời gian tương thích.

         

e. Mở cửa lò khi quy trình nhiệt luyện chân không kết thúc?

Để mở cửa lò, chỉ cần ấn nút mở tự động. Tuy nhiên cần chú ý: Mặc dù nhiệt độ đo được ở trong lò là 100 độ nhưng nhiệt độ thực trong lòng sản phẩm có thể vẫn còn trên 300 độ. Do đó nếu lấy hàng ra sớm ngay sau khi nhìn thấy lò kết thúc quá trình xử lý nhiệt sẽ khiến sản phẩm bị oxy hóa, đổi màu và có thể cong nứt. Vậy nên để 1-2h sau khi kết thúc quá trình hãy mở cửa lò để lấy hàng ra. Nếu muốn giảm thời gian chờ này có thể khởi động quá trình cooling bằng chế độ Manual.

Trên đây là những chia sẻ của Ulvac về quy trình xử lý nhiệt chân không áp dụng cho lò ULVAC COMBAT 609. Quý khách, các bạn đọc tham khảo và đừng ngại feedback cho chúng tôi nhé. Đặc biệt là những quan điểm, chia sẻ của mình về thiết bị chân không này.

Hot line 24/24: 0988 248 567 (Mr Ngọc) hoặc 0936 15 1138 (Ms Hảo)

Please follow and like us: