Van hút chân không được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sản xuất Robot, lắp ráp linh kiện điện tử đóng gói và chế biến thực phẩm, nông sản, lâm sản, luyện kim,… Van chân không đáp ứng nhu cầu về tiêu chí vệ sinh, vô trùng nên được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng. Hãy dành ra ít phút đọc “Van hút chân không: Nguyên lý hoạt động và các loại van phổ biến” để có cho mình những kiến thức hữu ích về loại thiết bị này.

Van hút chân không là gì?

Van hút chân không là van khí nén thông dụng, trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp sản phẩm được ứng dụng phổ biến. Loại linh kiện này được liên kết giữa bơm hút chân không với những ống dẫn hơi. Và được gọi là van hút chân không dùng khí nén.

Van  chân không khí nén là cầu nối vận chuyển hơi, có khả năng điều tiết. Sản phẩm được thiết kế gọn, nhẹ, chịu ma sát khí nén. Đặc biệt khả năng chống chịu tốt và không bị oxy hóa hay hiện tượng ăn mòn.

Van hút chân không được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp
Van chân không được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp

Nguyên lý hoạt động của van hút chân không dùng khí nén?

 • Phương thức hoạt động thông qua tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển năng lượng áp suất thành vận tốc. 
 • Xung quay đầu vòi phun, một vùng áp suất thấp được tạo ra (Buồng hút).
 • Đầu vào bên dùng khí nén được thiết kế một cổng hút (Nhánh hút). 
 • Khi ở đầu buồng hút tạo ra áp suất thấp, khí ở vùng cần hút sẽ bị cuốn và hút vào bên trong buồng hút qua nhánh hút.
 • Sau cùng 2 dòng khí di chuyển qua phần khuếch tán của van, tại đây vận tốc bị giảm bởi cấu trúc phân kỳ của van hút, áp suất được lấy lại.

>> Xem thêm: Van hút chân không dùng khí nén

Một số dòng van hút chân không nổi bật

Van chân không là một trong những loại van khí nén thông dụng và được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp. Dưới đây là một số dòng van hút chân không mà bạn có thể tham khảo qua

1.Van chân không góc

Van góc được đặc trưng bởi độ kín cao, chắc chắn, thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp và có khả năng chống bụi bẩn. Các van này lý tưởng phù hợp cho các hệ thống mà độ tin cậy và tính toàn vẹn của chân không là mối quan tâm chính.

Đặc điểm cấu tạo của dòng van chân không góc:

 • Tốc độ rò rỉ không bao gồm sự thẩm thấu trong O-ring. Rò rỉ bên ngoài trong quá trình mở và đóng không được quy định trong trường hợp nạp vòng đệm trục O-ring qua.
 • Mặt chân không của van được làm bằng thép không gỉ 304.
 • Cách lắp không bị hạn chế.
 • Thiết kế của van theo phương diện  nhỏ gọn với kết cấu nhẹ.
 • Loại mặt bích CF (conflat) xoay một bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt.
Các loại van chân không góc hiện nay
Các loại van chân không góc hiện nay

2.Van chân không PENDULUM dòng VFR

Van chân không Pendulum dòng VFR có đặc điểm giảm mài mòn và rung động trong điều kiện bình thường. Vỏ van được tháo lắp dễ dàng mà không cần tháo van khỏi hệ thống chân không hoặc máy bơm. Sau khi tháo vỏ van, tấm van có thể được tháo ra chỉ cần chọn một bu lông và van sẽ dễ dàng được bảo dưỡng.

Van chân không giảm mài mòn và rung động trong điều kiện bình thường
Van chân không giảm mài mòn và rung động trong điều kiện bình thường

Ứng dụng của van chân không Pendulum dòng VFR:

 • Hệ thống sản xuất màn hình lớn
 • Hệ thống sản xuất OLED
 • Van chính
 • Van cổng,…

>> Tham khảo: Các loại van hút chân không ULVAC

Đơn vị cung cấp van hút chân không chính hãng

Tập đoàn ULVAC – Hãng sản xuất bơm và các thiết bị chân không đến từ Nhật thành lập từ năm 1952. ULVAC Việt Nam với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, có thể tư vấn dòng máy phù hợp, hỗ trợ các dịch vụ bảo hành cũng như khắc phục sự cố máy móc chỉ trong 24h.

Tất cả sản phẩm van hút chân không điện tử, bằng tay được phân phối tại ULVAC Việt Nam đều đảm bảo chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, 100% cấu kiện được sản xuất tại các nhà máy chính thức của ULVAC. Tuy nhiên, mức giá lại vô cùng cạnh tranh và phù hợp với điều kiện chung tại Việt Nam. Do đó, quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi.

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về bơm chân không hoặc các thiết bị liên quan xin vui lòng liên hệ vào 0988 248 567  hoặc email: phan_ngoc@ulvac.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN ULVAC VIỆT NAM

Địa chỉ: 29/11/100 Lê Đức Thọ Đường, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Fanpage: Máy hút chân không ULVAC

Số điện thoại: 0988248567

Email:  phan_ngoc@ulvac.com